Thứ Ba, ngày 20 tháng 04 năm 2021

Ký ức ngày giỗ tổ Nguyễn Tộc Văn Giang ngày 21-8 âm lịch

Ký ức ngày giỗ tổ Nguyễn Tộc Văn Giang ngày 21/8 âm lịch.

       Ngày 21 tháng 8 âm lịch hàng năm, họ Nguyễn ở làng Văn Giang (Nguyễn Tộc Văn Giang) lại tổ chức ngày Giỗ cụ Tổ sinh ra dòng họ Nguyễn của mình. Ngày này rơi vào mùa thu.Trong tiết trời mát mẻ càng tô thêm sự đông vui của sự xum vầy các con cháu xa gần. Thời tiết trước ngày giỗ nắng nóng bao trùm cả thủ đô Hà Nội, thế mà đến ngày giỗ trời dịu mát, Âu cũng là trời nể lòng người hay có sự linh thiêng từ cụ Tổ.
    Các con cháu hậu duệ gần xa dù bận trăm công nghìn việc (vì ngày giỗ năm nay vào ngày thứ tư trong tuần) nhưng cũng đều thành tâm dâng lễ trước mộ tổ, về ăn giỗ tại nhà thờ. Hơn hai trăm thành viên là trai, gái, dâu, rể của họ Nguyễn tộc Văn giang không quản đường xá xa sôi lại là ngày thứ trong tuần, nhưng ai cũng đều bố trí công việc về dự hơn ba mươi mâm cơm tại nhà thờ, trước hết là cúng Tổ tiên và sau là thụ lộc. Trong nghi lễ trang nghiêm hậu duệ trưởng họ đọc lời khấn mời tổ tiên:

Lòng thành tâm nguyện thỉnh cầu Tổ tiên
Ở đời có trước có sau
Nay nghe con cháu thỉnh cầu về đây.
Âm dương đoàn tụ sum vầy
Lai lâm hiến hưởng từ nay phù trì.
Điều lành mang đến, dữ mang đi.
Cháu con mạnh khỏe có đi có về.
Làm ăn may mắn mọi bề
Gia đình yên ấm thuận hoà an khang.

    Và kính báo với tiên tổ về những thành tích trong năm qua của dòng họ, đọc lời thề  nguyện lấy chữ đức làm đầu, đoàn kết thương yêu đùm bọc lấy nhau, phấn đấu xây dựng gia đình hùng mạnh, con cháu học hành tiến bộ, làm ăn phát đạt để xứng đáng với truyền thống tốt người, đẹp đạo mà Tổ tiên đã ban cho.

    Ngay từ đầu giờ sáng, các con cháu trong dòng họ dâng lễ thắp hương tổ tại nhà thờ. Tiếp đó các cụ các ông trong đội tế, các bà các cô trong đội xanh tiền làm các nghi lễ, tế lễ tổ.
    Trong khi chờ, tàn hương, hoá vàng,  hội đồng gia tộc và Ban tộc biểu đã thông báo công việc làm được trong năm qua và các công việc của năm tới về xây dựng, thăm hỏi, hiếu hỉ, mừng thọ…
    Tàn hương là việc liên hoan của con cháu trong họ bởi những mâm cỗ với nhiều món ăn dân gian mang tính đặc thù của quê nhà, điều này đã tăng thêm hương vị cho ngày hội. Một không khí thật là náo nhiệt, hân hoan, ai cũng thấy niềm vui lâng lâng trong lòng.

Thật là:

Lòng thành thanh tịnh, chữ Tâm ngập đầy
Hương, hoa, nải quả trưng bày
Bụi trần giũ sạch, lời này kính dâng.
Thỉnh chuông lòng những bâng khuâng
Nôn nao chạnh nhớ chín tầng quê hương.
Thiện nam, tín nữ hành hương
Ra về tâm vững, vượt đường gian nan.

Người viết: Nguyễn Tiến Đoàn

 


 

Bình luận