Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021

Lễ mừng thọ - Nét đẹp văn hóa truyền thống của dòng họ Nguyễn Tộc Văn Giang

Lễ mừng thọ đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người dòng họ Nguyễn Tộc Văn Giang trong mỗi dịp đầu Xuân. Sự kiện này thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên...

* Một nét văn hóa mang tính nhân văn

     Không rõ phong tục mừng thọ chính xác có từ bao giờ, nhưng đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác và tồn tại cho đến ngày nay.

     Thông thường, lễ "thượng thọ" có thể bắt đầu từ lúc 60 tuổi gọi là thượng thọ lục tuần, lúc 70 tuổi là thượng thọ thất tuần, lúc 80 tuổi là thượng thọ bát tuần, 90 tuổi là thượng thọ cửu tuần và tròn 100 tuổi thì ăn mừng lớn - gọi là bách tuế hay bách niên chi lão.

     Trong tâm thức dân gian của người Việt, mỗi người sinh ra đều mong muốn đạt được Ngũ Phúc trong đời là: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Trong đó, Thọ là yếu tố khó nắm bắt nhất nên cũng là điều mà mọi người mong muốn nhất. Điều này thể hiện ngay trong đời sống thường nhật, trong những lời chúc tụng, bao giờ người ta cũng đề cập đến lời chúc về sức khỏe đầu tiên, còn tiền tài hay danh vọng chỉ được xếp sau. Tuổi thọ là điều quý giá nhất của đời người mà không phú quý nào sánh bằng.

     Gia đình có người cao tuổi được coi là đại hồng phúc; con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, mừng thọ là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng.

     Thông thường, những nghi thức trong lễ mừng thọ phụ thuộc vào phong tục của từng nơi, từng địa phương mà có cách tổ chức khác nhau.

     Về cơ bản mừng thọ được tổ chức tại gia. Trong ngày mừng thọ, con cháu sẽ chúc rượu thọ, nói những lời tốt đẹp để tỏ lòng biết ơn, mong cha mẹ, ông bà được sống lâu, sống thọ, tặng một sỗ lễ vật nhỏ như: tấm áo, chiếc khăn… hay làm thơ, câu đối, tặng chữ, tặng tranh… để ông bà vui lòng.

     Các cụ được quan tâm sẽ phấn khởi vì thấy rằng đã cổ lai hy vẫn không bị đối xử lạnh nhạt. Mừng thọ cũng là cách giáo dục, răn dạy con cháu bổn phận ăn ở trước sau với người đời, với xã hội.

     Trong tâm thức dân gian, người có tuổi thọ và gia đình có người cao tuổi là có phúc to, có phúc nên mới được sống lâu, mới có con cháu đề huề. Mừng thọ cũng chính là mừng cái phúc ấy.

*Mừng thọ của dòng họ Nguyễn Tộc Văn Giang

     Vâng, họ tộc chúng tôi không thuộc loại sung túc, nhưng cũng có nhiều người học giỏi và thành đạt trong xã hội. Phát huy truyền thống của dòng họ. Ban tộc biểu của dòng họ Nguyễn đã làm tốt ông việc mừng thọ các cụ tuổi cao, trong họ Dòng họ đã có rất nhiều các cụ tuổi thọ cao trên dưới trăm tuổi, hiện nay có cụ Nguyễn Thị Tửu đang cư trú tại xã Phù Lưu Tế là con dâu của Nguyễn Tộc năm nay 101 tuổi vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn và vui sống với các con các cháu. Cụ sinh được 8 người con, 6 con trai và  2 con gái. Cụ có 15 cháu nội, 5 cháu ngoại và 21 chắt. Con cháu cụ đều đã trưởng thành, trong số các con cụ có 2 người con trai đã là sỹ quan quân đội nay nghỉ theo chế độ và đang công tác tại địa phương

Mừng thọCụ Tửu cùng và con cháu xuân Tân Sửu 2021

     Năm 2020 cụ được Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng thiệp chúc mừng tuổi tròn 100 tuổi.

                                                                Thiệp chúc mừng thượng thọ

     Năm nay mừng thượng thọ cho các cụ cao niên lên bảy mươi, tám mươi, chín mươi và một trăm tuổi là mừng phúc đức to lớn, mừng con cháu đông vui trưởng thành.

     Năm Tân Sửu, dòng họ có các cụ tuổi tròn Tuổi tròn 90 có cụ Lê Thị Phạc. Tuổi tròn 80 tuổi gồm: Cụ Nguyễn Xuân Mác, Cụ Vũ Thị Cất, Cụ Lê Thị Xim

     Chính quyền địa phương, Hội Người cao tuổi trân trọng kính mời các cụ cùng lãnh đạo địa phương, con cháu dâu rể, họ hàng về hội trường các TDP, các thôn để tổ chức lễ mừng thọ. Các cụ được nghe lãnh đạo địa phương phát biểu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao của những người cao tuổi đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước, quê hương, xã nhà. Các cụ được trao Bằng chứng nhận Người cao tuổi của Hội, được tặng quà quý của cấp ủy, chính quyền địa phương".

* Một phong tục luôn được duy trì

     Một lễ mừng thọ được tổ chức sao cho vừa trang trọng vừa ấm cúng sẽ đem lại niềm vui và may mắn cho cả gia đình. Thông qua việc tổ chức mừng thọ, người già sẽ thấy hạnh phúc hơn vì con cháu đề huề lại hiếu thảo, họ nhận thấy công sức bao năm bỏ ra để nuôi dạy con cái, cống hiến cho xã hội đã được đền đáp xứng đáng. Con cháu cũng sẽ thấy tự hào về ông bà cũng như truyền thống gia đình mình, vui vẻ vì đã có cơ hội để báo hiếu, làm vui lòng ông bà, cha mẹ.

     Những năm gần đây, lễ mừng thọ không chỉ bó hẹp trong gia đình mà còn có các hội, đại diện chính quyền tham gia chúc thọ. Nhiều nơi bây giờ tổ chức mừng thọ cho các cụ ở đình rất long trọng, vừa có tục lệ xưa lại vừa thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với người được mừng thọ.

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con

Yêu trẻ, trẻ đến nhà
Kính già, già để tuổi cho.

 

Nguồn: Nguyễn Tiến Đoàn

Bình luận